Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM


  Bạn là người thuộc Khí chất nào?

  Share
  avatar
  tranhoai_bmt
  Yêu quái kiến
  Yêu quái kiến

  Tổng số bài gửi : 322
  PT Points : 11607
  Thanks : 26
  Join date : 30/06/2010
  Age : 26
  Đến từ : Buôn Ma Thuột City

  Bạn là người thuộc Khí chất nào?

  Bài gửi by tranhoai_bmt on Fri Dec 17, 2010 2:47 am

  ĐỀ NGHỊ CÁC BẠN XEM QUA BÀI VIẾT VÀ XEM XÉT KỸ TRƯỚC KHI CHECK VÀO BÌNH LUẬN ĐỂ CÓ THỂ ĐÁNH GIÁ CHÍNH XÁC KHÍ CHẤT CỦA BẢN THÂN GIÚP BÀI KHẢO SÁT ĐƯỢC CHÍNH XÁC NHA!!!

  Việc tìm hiểu khí chất bản thân sẽ giúp chúng ta sống thật, sống tự tin và thoải mái hơn với chính mình cũng như mọi người xung quanh. Tuy nhiên đối với các bạn tuổi "choai choai" mới lớn thì có lẽ còn đang trong giai đoạn hình thành (rất nhiều thứ cả về thể xác + nhân cách + tính tình...) và rất dễ "ăn theo" phim ảnh + model "tuổi teen" thời nay vì vậy việc xác định và hiểu biết về bản thân còn rất nhiều hạn chế, và dễ nhầm lẫn về khí chất của bản thân (thậm chí có bạn còn nhầm lẫn "giới tính" nữa chứ nói gì cái khác).
  Mình rất mong các bạn có thể sống thật với chính mình, "bảo vệ" cái chính mình, đừng vì chút thử thách của cuộc sống mà đánh mất đi "cái tôi" của bản thân. Vì nếu bạn thể hiện cái tôi thật của bạn thì những người khác có người có cùng cái tôi với bạn mới "nhận thấy" mà tìm đến với bạn. Còn bạn cứ che đậy, "tô màu" cho mình một cái vỏ bọc bằng một hình ảnh khác thì người khác cứ tưởng bạn giống họ tìm đến với bạn nhưng sau đó lại nhận ra bạn không "phù hợp" với họ => rồi bạn tự than thở với trời đất sao cuộc đời mình lại gặp nhiều trắc trở đến thế!?!?
  Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn "tuổi mới lớn" có thể tìm đúng hướng đi phù hợp với mình trong con đường đời phía trước !!!

  …Khí chất gần như không thể thay đổi. Tính cách có thể thay đổi hoặc có thể rèn luyện và chịu ảnh hưởng rất lớn dưới sự tác động của môi trường sống bên ngoài…

  Chúng ta cùng tìm hiểu về khí chất cũng như tìm hiểu về bản thân và những người chung quanh:

  Khí chất: là đặc điểm của cá nhân về mặt cường độ, nhịp độ hoạt động tâm lí, tạo nên tính cách của từng người.
  Khí: hơi thở, sức mạnh thể chất hay tinh thần. Chất: phẩm chất.

  Trong chúng ta được chia làm 4 Khí chất gồm:
  1/. Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh).
  2/. Khí chất linh hoạt (nhiệt tình).
  3/. Khí chất bình thản (trầm tĩnh).
  4/. Khí chất ưu tư (khí chất yếu).
  Thật ra trong 1 người luôn tồn tại 4 loại khí chất trở lên, tuy nhiên sẽ có 1 khí chất "nổi bật" nhất và nó cũng quyết định khí chất "chính thức" của một người.

  1/. Khí chất nóng nảy (khí chất mạnh):
  - Cơ sở sinh lí: có cường độ thần kinh mạnh nhưng không cân bằng, hưng phấn mạnh hơn ức chế.
  - Ưu điểm: nhanh nhẹn, hăng hái, sôi nổi, nhiệt tình, phản ứng nhanh, bộc trực, nghĩ gì nói đó.
  - Nhược điểm: “dễ bốc, dễ xẹp” (dễ nóng nhưng cũng mau nguội), hay cáu gắt, cục cằn, dễ bị kích động, kiềm chế kém, hấp tấp, dễ vô tổ chức, tình cảm hay thay đổi.

  2/. Khí chất linh hoạt (nhiệt tình):
  - Cơ sở sinh lí : có cường độ thần kinh mạnh nhưng cân bằng, linh hoạt.
  - Ưu điểm: hoạt bát, vui vẻ, yêu đời, dễ gần – dễ giao tiếp, ham hiểu biết, nhận thức nhanh lẹ, hướng ngoại, cởi mở, dễ thích nghi với môi trường mới.
  - Nhược điểm: Thiếu sâu sắc, thiếu kiên định, hấp tấp, làm việc tùy hứng, dễ nản, nhận thức nhanh nhưng hay quên, không làm được các việc thầm lặng, tỉ mỉ, thích ba hoa, dễ hình thành tình cảm nhưng cũng mau tan.

  3/. Khí chất trầm tĩnh (bình thản):
  - Cơ sở sinh lý: có cường độ thần kinh tương đối và cân bằng nhưng không linh hoạt.
  - Ưu điểm: ngăn nắp, chu đáo, có trách nhiệm, sâu sắc, chính chắn, luôn bình tĩnh. Đã quyết định rồi thì làm đến cùng do vậy có chút ngoan cố, bảo thủ. Là người suy nghĩ chín chắn, sâu sắc thâm thúy. Nhớ rất lâu. Là con người điềm đạm, chậm rãi, chắc chắn, không vội vàng. Là người không hứa ngay bao giờ mà đã hứa là làm đến cùng. Nhìn bề ngoài người này thì dễ hiểu nhầm là không nhiệt tình. Tình cảm tương đối ổn định.
  - Nhược điểm: ít giao tiếp, sức ỳ tư duy cao, thích nghi với môi trường mới chậm. Hay do dự, không quyết đoán. Khó hình thành tình cảm.

  4/. Khí chất ưu tư (khí chất yếu):
  - Cơ sở sinh lí: có cường độ thần kinh yếu, cả hưng phấn và ức chế đều yếu.
  - Ưu điểm: dịu dàng, tế nhị, nhạy cảm, nhút nhát, rụt rè, suy nghĩ sâu sắc, trí tưởng tượng phong phú, tình cảm bền vững (rất chung thủy ... sốc chưa). Là người kiên trì, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện quen thuộc. Có óc tưởng tượng phong phú, hay mơ màng, mơ mộng (hồn hay để đâu đâu).
  - Nhược điểm: rụt rè, thầm lặng, ít cởi mở, phản ứng chậm – không năng động, khó thích nghi với môi trường mới, dễ bi quan, đa sầu, đa cảm. Rất dễ ốm đau khi điều kiện sống thay đổi.

  Tuy nhiên khí chất khác với bản tính - tính cách (hay tính tình). Khí chất không giúp phân biệt tốt xấu hay phân loại thiện ác.

  Khí chất gần như là thuộc tính không thể thay đổi. Tuy nhiên tính cách của một người thì khác, nó có thể thay đổi hoặc có thể rèn luyện, đặc biệt tính cách chịu ảnh hưởng rất lớn dưới sự tác động của môi trường sống bên ngoài. Khí chất có thể được che đậy bằng tính cách (chẳng hạn một người khí chất yếu nhưng được rèn luyện trong môi trường quân đội vẫn có một tính cách cứng rắn, mạnh mẽ, tuy nhiên rồi cũng có lúc họ sẽ thể hiện bản chất-mặt yếu đuối của mình thôi, vì thực chất họ vẫn chỉ là người có khí chất ưu tư mà thôi).

  Và cho dù bạn là người Khí chất nào đi nữa thì:
  "Con mắt là cửa sổ của tâm hồn"
  "Nụ cười là chìa khóa của hạnh phúc". Hãy luôn mỉm cười và hạnh phúc sẽ tìm đến với bạn!

   Hôm nay: Sun Mar 25, 2018 4:20 am