Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Điễn đàn Đại học Phân tích 5 - ĐH Công Nghiệp TP.HCM


  Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Share
  avatar
  namkt
  Kiến sơ sinh
  Kiến sơ sinh

  Tổng số bài gửi : 31
  PT Points : 72
  Thanks : 8
  Join date : 21/04/2010
  Age : 27
  Đến từ : kon tum

  Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Bài gửi by namkt on Sat Oct 22, 2011 3:59 pm

  Kẻ thù mà mình không bao giờ chiến thắng được là thời gian

  ở đời có ba điều đáng tiếc

  một là hôm nay bỏ qua

  hai là đời này chẳng học

  ba là thân này lỡ hư

  Không ai hài lòng với chính mình

  Có những lúc người ta mong muốn: được bình yên, được hạnh phúc, được vây quanh bởi những người mình thương yêu....

  ...Nhưng ngược lại cũng có thời điểm người ta chán ngán, bất mãn chỉ mong mỏi được yên thân, được ở với chính mình...[tự chạy trốn bản thân]

  Người ta vẫn luôn tự mâu thuẫn như thế, khi thì thế này, lúc lại thế khác, thay đổi chỉ trong chớp mắt.

  Khi không có thì khao khát đến tận cùng, khi nắm giữ trong tay thì lạnh lùng vứt bỏ, vứt bỏ rồi thì lại tiếc nuối, lại khao khát....

  Khi cô đơn thì mong được yêu thương, khi yêu thương ê hề ra trước mặt thì giẫm đạp không thương tiếc.

  Lúc còn nhỏ thì mong lớn thật nhanh để được tự do làm những điều mình muốn, khi lớn rồi thì lại ao ước được sống lại cái thời nhỏ dại để được tung tăng vui đùa mà không lo nghĩ.

  Khi đi học thì lười nhác, ham chơi...đến lúc vui chơi chán chường thì lại mong muốn được đến trường ngồi học....

  .....

  Người ta muôn đời vẫn cứ thế, không biết trân trọng những gì mình đang có mà chỉ mong muốn đạt được những thứ thật xa vời.

  Thế giới này có bao giờ hoạt động theo ý muốn của con người đâu, một người nếu biết hài lòng với chính mình thì lúc nào cũng hạnh phúc, bằng ngược lại một người có suy nghĩ rằng cuộc sống luôn chống lại mình thì chỉ tự bạc đãi bản thân thôi.

  Chúng ta luôn hy vọng người khác làm theo những gì mình muốn nhưng có bao giờ nghĩ đến điều ngược lại là làm theo ý muốn của người khác không?

  Suy nghĩ của con người, không ai giống ai cả, học cách chấp nhận mình thôi vẫn chưa đủ, phải biết cách chấp nhận người khác theo một cách nào đó.... dù rằng suy nghĩ của ta và họ có đối lập hoàn toàn hay lối sống của họ có khác biệt đến mức nào đi nữa ...

  Có như thế thì cuộc sống mới nhẹ nhàng và vui vẻ, có thể ta không thực sự hài lòng với điều đó nhưng ít nhất cung không phải chán chường, thất vọng...vì những điều không như ý muốn.

  Cuộc đời vốn là thế, thích ứng và nương theo thì sẽ tồn tại, ngịch với cuộc sống thì trừ khi bạn mạnh mẽ hơn nó còn nếu không bạn sẽ bị đào thải!

  Dù sao đi nữa thì đến một lúc nào đó những thứ mình từng có, những thứ từng làm mình vui hay những điều làm ta đau buồn...tất cả, tất cả rồi sẽ qua....Thay vào đó là những điều mới mẻ, có thể vui, có thể buồn! Hãy tập cho mình khả năng thích ứng để vượt qua mọi thứ!

  Một anh chàng đang trên đường về nhà thì bị cô gái chặn lại hỏi "Anh có muốn vui vẻ không?".Ngó thấy cô gái vô cùng xinh đẹp mà ăn mặc lại cực kì bốc lửa, anh chàng liền hỏi: "Bao nhiêu?" Cô gái đáp:"200K" Anh gật đầu đồng ý thế là cô ta bán cho anh một quyển truyện cười!

  lanh lung
  Phôi
  Phôi

  Tổng số bài gửi : 5
  PT Points : 5
  Thanks : 10
  Join date : 29/11/2011

  Re: Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Bài gửi by lanh lung on Tue Nov 29, 2011 6:32 pm

  tại sao chỉ có ba điều đáng tiếc

  lanh lung
  Phôi
  Phôi

  Tổng số bài gửi : 5
  PT Points : 5
  Thanks : 10
  Join date : 29/11/2011

  Re: Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Bài gửi by lanh lung on Tue Nov 29, 2011 6:36 pm

  mình biết đáng tiết thì tại sao mình lại để nó xẩy ra? sống trên đời mình phải biết tự làm chủ chính bản thân mình chứ, hãy đừng để điều đáng tiết đó xẩy ra.chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng vẻ vang nhất đời người.

  lanh lung
  Phôi
  Phôi

  Tổng số bài gửi : 5
  PT Points : 5
  Thanks : 10
  Join date : 29/11/2011

  Re: Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Bài gửi by lanh lung on Thu Dec 08, 2011 6:16 pm

  Khởi động nhanh trong 10 ngày để tăng cường và giữ vững khả năng học tập


  1. Bạn mong muốn thay đổi đến mức nào?

  Mục đích của cuốn sách này không phải cung cấp cho bạn một vài chiến lược hữu dụng nhằm vượt qua kỳ thi sắp tới, để rồi bạn lại sa vào những thói quen cũ tạo ra tình trạng khủng hoảng ban đầu. Mục đích thật sự của cuốn sách này là dẫn dắt bạn vào con đường tạo ra sự thay đổi ý nghĩa và đáng kể trong chất lượng nghiên cứu và học tập của bạn.
  “Ngay khi bạn trung thực với bản thân, bạn sẽ hiểu mình phải sống như thế nào” – Johann Wolfgang Goethe
  Cách duy nhất bạn có thể chuyển đổi các kỹ năng và kỹ thuật mới này thành những điểm số cao hơn và khiến khả năng học tập dài hạn không suy chuyển đó là thật sự làm những điều mới mẻ dựa trên một nền tảng vững chắc. Bạn cần phải phát triển một kiểu hành vi để áp dụng vào mọi hoạt động giúp tăng cường việc học tập của mình. Để tạo ra sự thay đổi này, bạn cần phài thực hiện theo bảy bước.

  Bước 1

  Bước đầu tiên trong thay đổi này là biết được trong sâu thẳm trái tim, tâm hồn và tâm trí bạn, hành vi nào khiến bạn lúng túng vì nó không thể đưa bạn tới đẳng cấp mà bạn mong muốn. Bạn hãy tin là mình đang đi trên con đường sai lầm và bây giờ là lúc để rời khỏi nó.

  Bước 2

  Hình dung rõ nét trong tâm trí về hành vi và những kết quả bạn mong muốn đạt được. Hãy sử dụng các giác quan và xúc cảm để hình dung chính xác cảm giác của bạn khi:

  - Bạn có thể nhớ được mọi thứ bạn cần trong suốt thời gian làm bài thi.
  - Bạn hoàn toàn kiểm soát được thời gian học tập của mình.
  - Bạn có những ghi chép tuyệt vời từ các bài giảng và các cuốn sách học.
  - Bạn có ngay điểm A!

  Hãy cảm nhận tất cả niềm tự hào, niềm vui và sự thỏa mãn từ những thành tích của bạn.

  Bước 3

  Lập kế họach vượt qua sự trì hoãn để có thể bắt đầu học tập. Hãy tham khảo bản mẫu về cách lập kế hoạch 10 ngày (xem mục 2 phía dưới) để tạo ta một chương trinh cải thiện học tập cho riêng mình.

  Bước 4

  Hãy hành động! Hãy bắt đầu kế hoạch với bước thứ nhất. Bạn hãy cam kết sẽ hoàn thành chu trình 10 ngày. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và đừng dừng lại. Tại sao phải như vậy? Vì công việc thứ nhất của chương trình 10 ngày sẽ chi mất khoảng một giờ đồng hồ. Vậy sao lại trì hoãn? Bạn có thể dễ dàng khởi động.

  Bước 5

  Hãy nắm bắt những hiệu quả và những gì cần điều chỉnh. Đừng trong mong sẽ đạt được những kết quả ở đẳng cấp thiên tài trong 10 ngày đầu tiên. Đây là một quá trình tích lũy. Hãy sử dụng những hiệu quả đã có và củng cố nó. Hãy trung thực với bản thân về những điểm yếu của mình và đừng trốn tránh chúng trong chương trình 10 ngày tiếp theo.

  Hãy theo sát sự tiến triển, những thất bại và chiến thuật của bạn. Lập một lịch trình học tập để ghi lại sự tiến bộ của mình.

  Bước 6

  Hãy quay lại bước 1 và bắt đầu chu trình 10 ngày thứ hai. Tiếp tục với hành vi mới mà bạn dễ dàng có được. Hãy hoàn thiện nó và biến nó thành nền móng cho một kiểu thành công mới trong học tập của bạn. Chọn một trong các kỹ thuật hoặc khái niệm khó đới với bạn và cam kết sẽ luyện tập nó trong 10 ngày tiếp theo. Đừng ôm đồm quá nhiều và cũng đừng quên bạn cần phải đẩy bản thân ra khỏi vùng thoải mái nhằm đạt được những tiến bộ thật sự.

  Bước 7

  Sau ba chu trình kéo dài 10 ngày, hãy ôn lại một cách có hệ thống hành vi của bạn và lưu giữ những kỹ năng học tập mới. Sau đó bạn tiếp tục thực hiện chu trình tiếp theo.

  Hãy hình thành một kế hoạch mới cho 10 ngày tiếp thep dựa trên các kết quả bạn đã ghi lại trong bước 5.

  2. Chương trình khởi động nhanh trong 10 ngày

  Mục tiêu của chương trình 10 ngày mẫu là đem lại cho bạn nền tảng của bốn nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất để học tập tốt:

  - Tin vào chính mình (khám phá sức mạnh của bộ não).
  - Chuẩn bị (chuẩn bị nơi học tập và luyện tập các kỹ thuật chuẩn bị để có được trạng thái tư duy đúng đắn cho học tập).
  - Có kỷ luật (thực hiện chương trình 10 ngày để luyện tập điều này).
  - Chủ động, đừng bị động (thực hiện các bài tập mỗi ngày, bạn nên sử dụng nhiều trí thông minh).

  Các nguyên tắc: Nếu bạn bỏ lỡ một ngày hoặc làm nhiều việc tầm thường, bạn cũng đừng dừng lại. Bạn đừng quay lại điểm khởi đầu. Hãy tha thứ cho bản thân, bắt đầu với ngày hôm nay và hãy đi tiếp. Một trong những điểm cốt lõi của các chu trình 10 ngày là tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Hãy tìm hiểu thế mạnh của mình, việc bạn thích làm và biến nó thành nền tảng của bạn. Từ nền tảng đó, bạn sẽ xây nên nhiều kỹ năng hơn từ những việc không mang lại hiệu quả trong chu trình 10 ngày đầu tiên.

  Ngày 1
  a. Hãy hào hứng trước việc trở thành một người học tập được tăng cường năng lượng
  b. Làm bài viết dài 30 phút sau: hãy lập hai danh sách:
  - Mọi điều bạn đã học được từ trước tới giờ
  - Những điều bạn muốn học trong phần đời còn lại.

  Danh sách đầu tiên chỉ ra cho bạn biết mình học tập tốt đến mức nào. Danh sách thứ hai tạo cảm hứng cho bạn. Bạn có tiềm năng để học bất kỳ điều gì trong danh sách đó – thậm chí có thể là tất cả, nếu bạn có thời gian.

  Ngày 2
  a. Làm tất cả những việc dành cho ngày 1 mà bạn chưa làm. Đừng bắt đầu công việc của ngày hôm nay cho đến khi bạn hoàn thành công việc của hôm trước.
  b. Hãy đọc Chương 4 về quá trình chuẩn bị.
  c. Làm bài viết dài 30 phút: phân tích nơi học tập của bạn. Hãy đối chiếu nó với các yếu tố của một nơi học tập đã được phát thảo trong Chương 4. Nơi học tập của bạn đạt tiêu chuẩn nào? Lên một danh sách mọi thay đổi bàn cần thực hiện đối với nơi học tập của mình nhằm cải thiện nó lên cấp độ có thể chấp nhận được.
  Lập một thời gian biểu giúp bạn thực hiện ít nhất một trong số những cải tiến cần thiết trong mỗi ngày còn lại của chương trình 10 ngày.


  Ngày 3
  a. Làm công việc của các ngày trước đó mà bạn vẫn chưa hoàn thành. Đừng bắt đầu công việc của ngày hôm nay cho đến khi bạn hoàn thành công việc của những ngày trước đó. Kể từ bây giờ, thông tin đầu tiên cho mỗi ngày sẽ là “hãy bắt kịp tiến độ”. Đó là lời nhắc nhở bạn hãy bắt kịp những công việc cũ trước khi làm công việc mới.
  b. Tiến hành việc dầu tiên trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Xem lại Chương 4 và ghi chép kỹ thuật hình dung và các kỹ thuật thở.
  d. Thực hiện bài tập thư giãn trong 30 phút: luyện tập một trong các kỹ thuật hình dung trong 15 phút, luyện tập một trong các kỹ thuật thở trong 15 phút.

  Ngày 4
  a. Hãy bắt kịp tiến độ!
  b. Làm công việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Thực hiện bài tập thư giãn dài 30 phút: luyện tập một trong các kỹ thuật hình dung trong 15 phút; luyện tập một trong các kỹ thuật thở trong 15 phút (chọn các kỹ thuật bạn chưa từng thử).
  d. Chọn ra một cuốn sách học bạn sẽ dung để thực hành kỹ năng đọc chúng.
  e. Nghe loại nhạc tôi đã đề nghị trong Chương 4. Chọn ra năm bản nhạc bạn sẽ sử dụng như một phần trong cách chuẩn bị của bạn

  Ngày 5
  a. Hãy bắt kịp tiến độ
  b. Thực hiện việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Hãy đọc Chương 5 về phần trí nhớ.
  d. Luyện tập một kỹ thuật thở và một kỹ thuật hình dung, mỗi hoạt động trong m7o71i phút. Lúc này, hẳn bạn đã thành thạo các kỹ năng này.
  e. Đọc Chương 10 về lĩnh vực đọc tài liệu học.

  Ngày 6
  a. Hãy bắt kịp tiến độ
  b. Thực hiện việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Đọc về sự tập trung trong Chương 6.
  d. Luyện tập kỹ thuật hình dung và kỹ thuật thở, mỗi hoạt động trong mười phút.
  e. Chọn ra một chương từ cuốn sách học bạn đã chọn trong 4 ngày. Sử dụng kỹ thuật xem xét tổng quát/ xem trước trong Chương 10 để đọc chương sách đó. Hãy ghi chép dựa trên khung bạn có được từ quá trình này.

  Ngày 7
  a. Hãy bắt kịp tiến độ
  b. Thực hiện việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Xem Chương 8 về cách thiết lập mục tiêu.
  d. Luyện tập kỹ thuật hình dung và kỹ thuật thở, mỗi hoạt động trong mười phút.
  e. Đọc chi tiết chương sách học bạn đã xem xét tổng quát trong ngày 6. Hãy ghi chép bằng ngôn từ của bạn. Gạch chân và đánh dấu bằng bút nhớ những từ khóa và các nhóm từ quan trọng trong bài đọc. Sau khi hoàn thành, hãy ôn lại những ý quan trọng trong chương. Bạn nên tự nhắc lại những ý đó.

  Ngày 8
  a. Hãy bắt kịp tiến độ
  b. Thực hiện việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Luyện tập kỹ thuật hình dung và kỹ thuật thở, mỗi hoạt động trong mười phút.
  d. Luyện tập thiết lập mục tiêu, hoàn thành bài tập 5 dưới đây để tạo cho bản thân một thiết kế nhỏ.

  Bài tập: Thiết lập mục tiêu

  Phần 1:
  1. Bắt đầu với hai tờ giấy. Viết từ “Cuộc sống” lên đầu trang một tờ giấy và viết từ “Học tập” lên đầu trang tờ giấy còn lại.
  2. Hãy chia mội tờ giấy làm bốn cột. Viết đầu đề lên mỗi cột: 4 đến 6 tháng, 1 năm, 5 năm và 10 năm
  3. Lúc này, bạn hãy nhắm mắt lại và sử dụng một vài kỹ thuật hình dung mà bạn vẫn thường luyện tập. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao trong mỗi khoảng thời gian đã vạch ra ở trên nếu bạn không tạo ra được những thay đổi quan trọng trong cuộc sống nói chung, đặc biệt là trng các thói quen học tập hay nghiên cứu. Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào vào cuối khoảng thời gian bốn đến sáu tháng (độ dài thông thường của một học kỳ)? Trong một năm thì sao? Năm năm nữa sẽ thế nào? Trong mười năm? Bạn hãy tưởng tượng.
  4. Dành 15 phút viết ra thật nhanh và thật sinh động những điều bạn tưởng tượng.
  5. Bạn có thích thú với những gì mình khám phá? Liệu bạn sẽ hài lòng với cuộc sống đó? Bạn có thể thấy mọi tiềm năng của mình xuất hiện trong ảo ảnh đó?
  6. Nếu bạn không hài lòng với kết quả của lối sống tương tự, hãy chuyển quan phần II. Nếu bạn hài long với những kết quả đó, hãy chuyển qua phần III

  Phần 2:
  1. Hãy bắt đầu với hai tờ giấy trắng. Viết từ “Cuộc sống” lên đầu một tờ giấy và từ “Học tập” lên tờ giấy kia.
  2. Hãy chia mỗi tờ giấy thành bốn cột tương tự như trong phần I. Hãy viết đầu đề lên mỗi cột: 4 đến 6 tháng, 1 năm, 5 năm, 10 năm.
  3. Bây giờ, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao trong khác khoảng thời gian vạch ra ở trên nếu bạn có những thay đổi quan trọng trong cuộc sống và trong các thói quen học tập/nghiên cứu. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng. Bạn đừng diễn giải gì cả. Bạn mong muốn cuộc sống của mình sẽ như thế nào? Bạn muốn trở thành kiểu người học tập nào? Bạn có thể đạt được gì nếu học tập ở mức tối đa?
  4. Dành 15 phút để viết ra những gì bạn đã hình dung thấy thật nhanh và thật sinh động.
  5. Bạn có thích thú trước những gì mình vừa thấy? Liệu có khác so với những gì bạn đã tạo ra trong phần 1? Bạn có hài lòng với cuộc sống đó? Bạn có thấy toàn bộ tiềm năng xuất hiện trong ảo ảnh đó? Nếu bạn có thể trở thành một người học tập siêu việt, bạn sẽ làm gì với cuộc sống này? Hãy hành động ngay! Hãy bắt đầu ngay từ lúc này!

  Hãy tiếp tục đến với phần 3!

  Phần 3
  1. Hãy viết ra bốn đến năm hành động bạn có thể thực hiện trong ngày hôm nay để đưa bạn tiến tới các mục tiêu sáu tháng hay một năm của mình. Những mục tiêu đó không cần phai quá lớn lao, chỉ cần là một điều gì đó. Bạn phải luyện tập để có hành động trực tiếp phù hợp với những điều bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống. Hãy thực hiện hai đến ba hành động liên quan tới cuộc sống nói chung và hai đến ba hành động đặc biệt phù hợp cho việc phát triển kỹ năng học tập của bạn.
  2. Bạn hãy cam kết thực hiện những hành động đó hang ngày.


  Ngày 9
  a. Hãy bắt kịp tiến độ!
  b. Thực hiện những việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Luyện tập một kỹ năng hình dung và một kỹ năng thở, mỗi kỹ năng trong mười phút. Bạn nên bắt đầu cảm thấy thoải mái với diều này. Khi bắt đầu chu trình 10 ngày thứ hai, bạn nên thấy đây là một phần tự nhiên trong cách bạn bắt đầu mỗi buổi học.
  d. Hãy viết thêm hai hành động bạn sẽ thực hiện trong ngày hôm nay để đạt tới các mục tiêu của mình. Hãy thực hiện những hành động đó!

  Ngày 10
  a. Hãy bắt kịp tiến độ
  b. Thực hiện việc tiếp theo trong thời gian biểu “cải thiện nơi học tập”.
  c. Luyện tập một kỹ thuật thở và kỹ thuật hình dung, mỗi kỹ thuật trong mười phút.
  d. Hãy chọn một chương trình khác trong danh sách học và thực hiện toàn bộ quá trình đọc tài liệu học, từ xem xét tổng quát việc đọc chi tiết đến xem lại và nhắc lại.
  e. Hãy viết thêm hai hành động nữa bạn sẽ làm trong ngày hôm nay để đạt tới các mục tiêu của mình. Hãy thực hiện những hành động đó!
  f. Hãy tự hứa trong suốt chương trình 10 ngày tiếp theo, bạn sẽ không cần nhiều hơn hai ngày khi phải thực hiện bất kỳ hoạt động bắt kịp tiến độ nào

  Sponsored content

  Re: Ở đời có ba điều đáng tiếc

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Mon Apr 23, 2018 8:32 am